Trang chủTin tức[HƯỚNG DẪN] Cách vệ sinh bugi xe máy hữu hiệu

[HƯỚNG DẪN] Cách vệ sinh bugi xe máy hữu hiệu

05/09/2019 - admin

Xe máy sau một thời gian dài sử dụng sẽ cần bảo trì bảo dưỡng bugi để đảm bảo năng suất và tuổi thọ của xe. Nếu bugi có vấn đề hay hỏng hóc thì xe máy sẽ không thể khởi động được. Bài viết dưới đây mayruaxelucky.com sẽ chia sẻ cách vệ sinh bugi xe máy tại nhà dễ làm mà hiệu quả.

Vì sao tìm hiểu cách vệ sinh bugi xe máy

Bugi xe máy là một chi tiết trong bộ phận đánh tia lửa điện, từ đó tạo lửa đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt để xe máy hoạt động. Bugi vì thế ảnh hưởng tới hiệu suất của xe. Bugi phải làm việc không ngừng nghỉ, và cũng bởi vậy, đây là bộ phận dễ bị tổn thương nhất của xe máy.

cách vệ sinh bugi xe máy

Nếu không bảo dưỡng và vệ sinh bugi thường xuyên, bugi bụi bẩn sẽ bị khiển tắc nghẽn, gây ảnh hưởng xấu tới các chi tiết xung quanh. Bugi cần được vệ sinh sạch sẽ sau khi chạy xe 2.000 km 1 lần. Nếu để bugi bị hỏng, xe sẽ không thể khởi động và bạn sẽ phải thay bugi mới.

2 bước cách vệ sinh bugi xe máy dễ làm mà hiệu quả

  • Bước 1: Kiểm tra tình trạng bugi

Bước đầu tiên trong cách vệ sinh bugi xe máy là kiểm tra tình hình bugi. Tắt máy xe và dựng xe máy bằng chân chống giữa, sau đó tiến hành tháo bugi ra khỏi xe. Bugi thường đặt ở bên phải động cơ, phía sau yếm xe. Dùng ốc vít nhẹ nhàng tháo yếm và bạn sẽ thấy vị trí của bugi.

Đầu tiên mở chụp bugi bằng cao su ra, sau đó dùng tròng 17 đưa vào vị trí của bugi, đặt tua vít vào lỗ tròn viền tròng sau đó vặn ngược chiều kim đồng hồ, bugi đã được tháo rời. Dựa vào màu sắc của bugi để đánh giá hiện trạng và tiến hành bảo dưỡng phù hợp.

cách vệ sinh bugi xe máy

Nếu bugi có màu gạch cua tức là nó đang hoạt động đang tốt và không có vấn đề gì với nhiên liệu. Nếu bugi có màu trắng xóa thì xe máy đang gặp phải tình trạng thiếu xăng. Nếu bugi có màu đen và bị ướt là khi xe máy bị thiếu xăng trầm trọng.

  • Bước 2: Làm sạch bugi

Tháo Bugi ra khỏi đầu quy lát. Sử dụng máy nén khí thổi sạch bụi bẩn quanh chân bugi và nắp quy lát. Sau đó ngâm đầu chấu bugi vào xăng. Mọi bụi bẩn ở bên trong nồi mà không được làm vỡ cách điện. Cuối cùng rửa lại đầu chấu bằng xăng và phơi khô.

Đảm bảo khe hở giữa chấu mát với phần điện cực (+) ở bộ phận trung tâm đủ rộng khoảng 1cm để tia lửa điện có thể phóng qua được. Bạn có thể chỉnh lại khe hở bằng cách gõ nhẹ vào hoặc cậy chấu ra nhẹ nhàng.

cách vệ sinh bugi xe máy

Nếu phần cách điện có bị nứt hay điện cực quá mòn thì bugi đã hỏng hoàn toàn và cần phải thay mới. Cuối cùng, lắp Bugi vào vị trí cũ, kề vỏ sát lên thân máy. Sau đó thử nổ đạp máy và quan sát chiều bắn của tia lửa điện. 

Khi lắp Bugi thì bạn cần nhỏ thêm vài giọt dầu rồi sau đó vặn chặn Bugi lại.  Bạn có thể sử dụng tuýp để vặn cho chắc chắn. Nếu như tia lửa điện mà phóng đều và mạnh thì có nghĩa là bạn đã hoàn thành việc lắp thành công.

Ghi chú: Cẩn thận khi chọn mua bugi mới

Bugi cần phù hợp với từng loại xe máy. Cụ thể là hiện nay có hai loại bugi là bugi lạnh và bugi nóng. Điều này được căn cứ vào chỉ số nhiệt và lớp sứ cách nhiệt. Hãy xem xe máy của mình sử dụng loại bugi gì rồi mới mua mới nhé.

Các xe có tỉ số nén thấp, xe phân khối nhỏ, xe có tốc độ động cơ không cao, hoặc là xe thường xuyên chạy với tốc độ thấp, xe chạy những quãng đường ngắn, tải nhẹ như wave, jupiter thì sử dụng bugi nóng.

cách vệ sinh bugi xe máy

Những xe phân khối lớn, động cơ tỷ số nén cao, xe chạy với tốc độ cao, và đi đường dài thì sẽ sử dụng bugi lạnh. Nếu như bạn sử dụng Bugi không đúng với xe thì sẽ ảnh hưởng đến phần động cơ. Hãy tham khảo ý kiến các nhà phân phối trước khi thay bugi.

Bài liên quan
Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166